Dịch vụ leo núi ở Cát Bà hút khách

Leo núi trên biển Cát Bà đang rất thu hút du khách, nhất là khách nước ngoài. Tuy nhiên, việc quy hoạch và quản lý khai thác còn thiếu chuyên nghiệp, nên sản phẩm du lịch này chưa thực sự hấp dẫn.

Gần 10 điểm leo núi
Thực tế, nhiều người nước ngoài yêu thích du lịch mạo hiểm tự đến các đảo khảo sát, khai phá các điểm leo núi. Do vậy, có 8 điểm leo núi ở Cát Bà và một số điểm khác thuộc vịnh Hạ Long được khai thác thành tua du lịch mạo hiểm leo núi Cát Bà. Du lịch mạo hiểm, tham gia hành trình chinh phục những vách núi đá ở Cát Bà tạo cảm giác mạnh và giúp khách du lịch trải nghiệm những thử thách, cải thiện sức khỏe. Hơn thế, leo núi chắc chắn đem lại cho du khách cảm nhận khác lạ, xen lẫn chuyến du lịch đầy lãng mạn ở Cát Bà. Đó là suy nghĩ của Andy Jonh, quốc tịch Anh, người nhiều lần đến Cát Bà và mỗi lần trở lại là một nhóm bạn mới, nhưng cùng chung sở thích chinh phục vách đá dựng đứng trên vịnh Lan Hạ. Tuy nhiên, có một điều mà nhiều du khách nước ngoài băn khoăn vì sao những điểm leo núi đẹp, nên thơ và có nhiều điểm tương đối dễ leo nhưng không được khách du lịch Việt Nam tìm đến. Chẳng hạn, đảo Tiên Ông nằm trên vịnh Lan Hạ với một đảo có hang nhỏ và phần còn lại là vách đá với các nhũ đá lớn. Đây là điểm leo lý tưởng với vách thấp, tuyến leo đơn giản, phù hợp với người sợ mạo hiểm. Có 8 tuyến leo tốt, dễ dàng tiếp cận khi thủy triều lên, địa hình và độ sâu nước biển ở đây phù hợp cho môn leo núi tự do trên biển. Hay vách đá ngay ở cạnh Bến Bèo, một trong những cảng chính của đảo Cát Bà, nơi xuất phát của những chuyến tàu du lịch thăm vịnh Lan Hạ, nằm liền kề thị trấn Cát Bà, có 5 tuyến leo được ông Slopony, người Hoa Kỳ tạo lập từ 2008. Ông cũng là người đưa khách đến leo núi thường xuyên ở điểm thôn Liên Minh, xã Trân Châu. Bà Nguyễn Thị Nga, chủ cơ sở khách sạn nằm liền kề vách đá cho biết rất nhiều khách du lịch đến đây leo núi, nhưng chủ yếu là khách nước ngoài. Khách nội địa nếu có cũng chỉ tham gia leo thử.

Chờ đợi dự án quy mô
Leo núi mạo hiểm tại khu du lịch Cát Bà manh nha hình thành từ hàng chục năm trước, nhưng phát triển mạnh bắt đầu từ những năm 2005- 2006. Vân Bôi là một bãi biển nhỏ, không xa Cát Bà và có những tuyến leo đầy thử thách lên tới đỉnh khối đá với 3 tuyến thể thao và 2 tuyến truyền thống. Nhưng tuyến leo này mới chỉ được gắn móc năm 2006- 2007. Hoặc giữa năm 2007, thấy được tiềm năng phát triển và nhu cầu leo núi ngày càng lớn của khách nước ngoài khi đến Cát Bà, huyện Cát Hải đồng ý cho Công ty TNHH du lịch mạo hiểm Slopony Việt Nam thuê địa điểm để tổ chức hoạt động leo núi trong khi triển khai thủ tục lập dự án xây dựng và phát triển leo núi tại thôn Liên Minh, xã Trân Châu. Tuy nhiên, đến nay, một dự án được chờ đợi đột phá du lịch mạo hiểm không thành. Theo Trưởng Phòng Văn hóa- Thông tin và Du lịch Cát Hải Vũ Tiến Bảy, điều đáng tiếc là ông Slopony, tâm huyết với việc phát triển du lịch leo núi ở Cát Bà, nhưng công ty của ông không thể triển khai dự án.

Ông Nguyễn Quốc Trịnh, chủ cơ sở dịch vụ ở khu leo núi Liên Minh, cho biết: giá như có một dự án quy mô, tầm cỡ cho du lịch leo núi ở đây thì du khách được tiếp cận dịch vụ bảo đảm các điều kiện tốt nhất, từ an toàn tới bảo hiểm. Hơn thế, dự án tạo việc làm, cải thiện đời sống cho người dân bằng cách cung cấp các dịch vụ đi kèm như nơi lưu trú, ăn uống, chuẩn bị trang phục và dụng cụ leo núi… Hoạt động leo núi vẫn ngày ngày diễn ra. Ở khu du lịch Cát Bà hiện mới chỉ có hai điểm leo núi có “chủ” đứng ra làm dịch vụ này là Liên Minh và Tùng Long. Do vậy, không còn quá sớm để triển khai quy hoạch điểm và các dự án đầu tư cụ thể, đưa hoạt động leo núi mang tính chuyên nghiệp.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

093.6644.979