Hải Phòng: Sức bật mới của du lịch

Năm Du lịch quốc gia Đồng bằng sông Hồng – Hải Phòng 2013 đã diễn ra với 67 sự kiện, tôn vinh vẻ đẹp thiên nhiên kỳ thú, chiều sâu văn hóa hàng nghìn năm của cư dân lúa nước vùng châu thổ sông Hồng và khát vọng tiếp nối truyền thống cha ông xây dựng cơ đồ. Thẳm sâu trong vẻ đẹp của trầm tích văn hóa vùng châu thổ sông Hồng là sự bật lên của hào khí người dân vùng đất biển An Biên xưa, thành phố Cảng, công nghiệp hiện đại Hải Phòng hôm nay đang thay da đổi thịt từng ngày…

 

Hình ảnh đẹp, ấn tượng, những tiềm năng du lịch của Hải Phòng và du lịch Việt Nam đến với công chúng, với bạn bè trong nước, quốc tế qua các sự kiện thu hút hàng triệu khách du lịch đến với Hải Phòng đã tạo một vị thế mới, một sức bật mới cho ngành du lịch của Hải Phòng…

RỰC RỠ VẺ ĐẸP HẢI PHÒNG VÀ VÙNG CHÂU THỔ SÔNG HỒNG

Các chương trình lớn xuyên suốt Năm du lịch quốc gia Đồng bằng sông Hồng – Hải Phòng 2013 đều được tổ chức chu đáo, có chọn lọc để thu hút khách du lịch và sự quan tâm của công chúng. Tính đến thời điểm diễn ra lễ bế mạc Năm du lịch quốc gia Đồng bằng sông Hồng – Hải Phòng 2013, tại Hải Phòng và 11 tỉnh, thành phố khu vực đồng bằng sông Hồng, 67 sự kiện đã được tổ chức.

Trong đó, nhiều sự kiện lớn do Bộ VHTTDL, và phối hợp với các bộ, ngành trung ương tổ chức, như: Chung kết liên hoan tiếng hát truyền hình toàn quốc – Giải Sao Mai 2013 diễn ra trong suốt tháng 8-2013 tại Hải Phòng; Cuộc thi sân khấu chèo chuyên nghiệp toàn quốc; Triển lãm ảnh đẹp toàn quốc “Khám phá văn minh sông Hồng”; Triển lãm ảnh nghệ thuật toàn quốc lần thứ 26; Triển lãm ảnh “Việt Nam – đất nước, con người; Tuần lễ phim, triển lãm tranh cổ động chào mừng Năm du lịch quốc gia… Những sự kiện văn hóa này đã tôn vinh các giá trị văn hóa nghệ thuật đặc sắc của Việt Nam.

Bãi biển Đồ Sơn

Đồng thời, các cuộc thi lần đầu tiên được tổ chức như thi hướng dẫn viên du lịch và lễ tân khách sạn giỏi toàn quốc; Liên hoan ẩm thực vùng đồng bằng sông Hồng đã tạo một sân chơi để các doanh nghiệp du lịch toàn quốc thử sức, nâng cao tay nghề. Nhiều hoạt động thể dục – thể thao lớn cũng được tổ chức tạo sức thu hút với công chúng yêu thể thao toàn quốc theo dõi những sự kiện này.
Lần đầu tiên, thành phố Hải Phòng đăng cai tổ chức cả một năm hoạt động với hàng chục sự kiện mang tầm cỡ quốc gia như Năm du lịch quốc gia đồng bằng sông Hồng – Hải Phòng 2013, song các sự kiện đều diễn ra suôn sẻ và thành công tốt đẹp. Điểm nhấn của Năm du lịch quốc gia đồng bằng sông Hồng – Hải Phòng 2013 là Lễ khai mạc và Tuần Văn hóa – Thể thao và Du lịch Đồng bằng sông Hồng và Lễ hội Hoa phượng đỏ lần thứ 2 – Hải Phòng 2013.

Lễ khai mạc diễn ra tại toàn bộ dải công viên trung tâm thành phố với sự tham dự của trên 5.000 đại biểu; hàng vạn du khách đến xem và hàng triệu khán giả cả nước theo dõi qua sóng truyền hình. Đêm khai mạc đã làm bừng lên không khí sôi động của người dân thành phố, gần như thức trắng trong “đêm giao thừa thứ hai của năm” này. Tiếp theo lễ khai mạc sôi động, một Tuần văn hóa, thể thao và du lịch đặc sắc diễn ra đã “thắp sáng” dải trung tâm thành phố và các “điểm đến” của Hải Phòng bằng hơn 30 sự kiện với 74 buổi hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao và du lịch, như: Hội chợ du lịch Đồng bằng sông Hồng mở rộng – Hải Phòng 2013; biểu diễn rối nước trên Thủy đình hồ Tam Bạc; giao lưu các làn điệu dân ca truyền thống đồng bằng sông Hồng; chương trình biểu diễn của các đoàn nghệ thuật quốc tế; biểu diễn chèo thuyền Kayak trên hồ Tam Bạc; chiếu phim lưu động tại Nhà kèn; giải võ cổ truyền của các tỉnh phía Bắc; giải patin các CLB phía Bắc…

Bên cạnh các phần lễ hội chính, thành phố Hải Phòng cũng tổ chức nhiều hoạt động khác để Năm du lịch sôi động hơn, như: Nâng tầm tổ chức khai trương du lịch Cát Bà và Đồ Sơn; các hội văn học nghệ thuật tổ chức các hoạt động sáng tác thơ, văn, tác phẩm nghệ thuật về chủ đề sông Hồng và thành phố Hoa phượng đỏ; hội nghị thế giới về khoa học hệ thống ISSS; hội thảo về liên kết phát triển vùng du lịch Đồng bằng sông Hồng; triển lãm làng nghề truyền thống và đồ lưu niệm Hải Phòng….

HƯỚNG ĐI LÊN ĐỘT PHÁ NGÀNH DU LỊCH

Đối với Hải Phòng, các chương trình đều tập trung khai thác thế mạnh lễ hội địa phương và du lịch biển với điểm nhấn là Lễ hội Hoa Phượng đỏ 2013 và một số lễ hội văn hóa của các vùng đất, như: Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn; ngày khai trương du lịch Cát Bà; hội Núi Voi (An Lão); hát đúm (Thủy Nguyên); rước lợn ông Bồ… Du lịch biển ở Hải Phòng trong thời gian qua có một chuỗi các hoạt động xúc tiến du lịch gắn với các tour du lịch sinh thái đến Khu dự trữ sinh quyển thế giới quần đảo Cát Bà; tour du khảo đồng quê… để hướng đến thiên nhiên, bảo tồn biển.

Bên cạnh đó, thành phố cũng thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp nhằm nâng cao chất lượng, tăng hiệu quả phục vụ khách du lịch, đồng thời kết hợp tuyên truyền quảng bá và thường xuyên cập nhật, cung cấp các thông tin về các điểm du lịch mới, các sản phẩm du lịch đặc trưng truyền thống. Các cơ sở lưu trú, khách sạn, nhà hàng được đầu tư mở rộng nâng cấp, tăng cường tiếp thị, củng cố phương thức kinh doanh và tạo ra các sản phẩm mới.

Năm Du lịch quốc gia Đồng bằng sông Hồng – Hải Phòng 2013 tạo ra động lực phát triển có tính đột phá về du lịch trong khu vực, thúc đẩy việc liên kết phát triển du lịch của các tỉnh trong khu vực, phát huy tốt nhất lợi thế của vùng đất văn hóa, lịch sử lâu đời, có nhiều di tích lịch sử, danh lam, thắng cảnh, thế mạnh phát triển du lịch biển đảo…

Đối với Hải Phòng cũng là một bước đột phá. Năm 2013, lượng khách du lịch đến với Hải Phòng tăng. Tính đến giữa tháng 11, tổng lượng khách đạt 4.218.821 lượt, tăng 7,56% so với cùng kỳ năm 2012, đạt 84,38% so với kế hoạch năm 2013, trong đó khách quốc tế là 480.067 lượt, tăng 1,34% so với cùng kỳ năm 2012, đạt 85,77% kế hoạch năm 2013. Dự kiến đến hết năm 2013 sẽ hoàn thành kế hoạch đón 5 triệu lượt khách du lịch đến thành phố và tăng 11,2% so với năm trước. Các hãng du lịch lớn như: Saigon Tourist; Viettravel… cũng tăng cường hoạt động, nâng cao chất lượng các tour, tuyến nhằm thu hút du khách đến Hải Phòng, nhất là lượng khách trong nước và Trung Quốc, châu Âu, Mỹ…

Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Dương Anh Điền đã khẳng định: Hải Phòng được thiên nhiên ưu đãi cho một vị trí địa kinh tế – chính trị và cảnh quan thiên nhiên đẹp, có những địa điểm đẹp hoang sơ, hấp dẫn du khách. Hải Phòng có các công trình nghệ thuật tinh xảo, có giá trị đặc biệt về lịch sử và văn hoá nghệ thuật, kết tinh của nền văn hóa Việt Nam. Qua những hoạt động được tổ chức, văn hóa của một vùng đất biển “ăn sóng, nói gió” nhưng cũng rất anh dũng kiên cường, giàu truyền thống văn hóa này sẽ được biết đến nhiều hơn, không chỉ dừng lại ở trong nước mà còn lan tỏa ra các nước trong khu vực và trên thế giới.

Bên cạnh đó, việc kết nối giữa thành phố Hải Phòng với các địa phương để tổ chức Năm Du lịch quốc gia Đồng bằng sông Hồng – Hải Phòng 2013 thể hiện qua việc phối hợp đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá trên các trang thông tin điện tử, báo chí, triển lãm, hội chợ, hội nghị xúc tiến… Chung tay cùng nhau phát triển một vùng du lịch biển mang những “đặc sản” riêng trong “mâm cỗ” chung của một miền châu thổ sông Hồng thật phong phú và đa dạng hương sắc.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

093.6644.979