Lễ hội làng cá Cát Bà – Tất cả đã sẵn sàng

Có mặt tại đảo Ngọc Cát Bà trong những ngày này, chúng tôi cảm nhận được không khí chuẩn bị lễ hội Làng cá và khai trương mùa du lịch năm 2014 thật náo nức, đậm sắc văn hóa. Từ các hoạt động văn nghệ, thể dục, thể thao, vệ sinh môi trường… đến việc trang trí cờ hoa, khẩu hiệu cổ động trên các con đường, cơ quan công sở, sân khấu trung tâm, nhà hàng, khách sạn… khiến Cát Bà đẹp hơn, lung linh hơn, sẵn sàng đón chào du khách gần xa…

 

Làm tốt công tác chuẩn bị

Lễ hội truyền thống huyện Cát Hải năm 2014 sẽ diễn ra từ ngày 25 đến 30-3-2014 tại khu trung tâm du lịch Cát Bà và các xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Hoạt động chính của lễ hội gồm: tuyên truyền quảng bá về Du lịch Cát Bà; hội diễn văn nghệ quần chúng huyện Cát Hải 2014; “Ngày toàn dân chung tay vì huyện đảo Cát Hải xanh – sạch – đẹp”; hội chợ Triển lãm Du lịch – Thủy sản Cát Bà 2014”; Giải bóng đá thanh niên, học sinh THPT huyện Cát Hải 2014; Giải bóng chuyền mở rộng – Huyện Cát Hải 2014; Giải đua thuyền rồng nữ huyện Cát Hải và Giải đua thuyền rồng tranh cúp báo Hải Phòng lần thứ 20 các tỉnh, thành phố ven biển Đồng bằng sông Hồng; lễ kỷ niệm 55 năm ngày Bác Hồ về thăm Làng cá (31-3-1959 * 31-3-2014) – Ngày truyền thống ngành thủy sản Việt Nam (1-4-1959 * 1-4-2014) – khai mạc du lịch Cát Bà năm 2014 và các hoạt động khởi công, khánh thành dự án…

Theo Chủ tịch UBND huyện Cát Hải Bùi Trung Nghĩa, trong chuỗi sự kiện sẽ diễn ra thì trọng tâm vẫn là chương trình nghệ thuật “Cát Bà – Đảo Ngọc tình người” được tổ chức đêm 30-3 tại sân khấu trung tâm khu du lịch Cát Bà. Với nhiều hoạt động diễn ra trong thời gian ngắn, đòi hỏi công tác chuẩn bị phải thật tỷ mỉ, công phu và thật hoàn hảo. Bởi thế, rút kinh nghiệm từ các năm trước, ngay từ đầu năm nay, UBND huyện đã gửi thông báo và phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng phòng ban, đơn vị, địa phương. Trên cơ sở đó có phương án tập duyệt, phối hợp thực hiện sao cho nhịp nhàng để các sự kiện, hoạt động diễn ra một cách trôi chảy, hạn chế đến mức thấp nhất sự cố có thể xảy ra. Trong đó công tác đảm bảo an toàn và an ninh trật tự phải được đặt lên hàng đầu.
Chủ tịch UBND huyện Cát Hải đánh trống khai hội

Trưởng công an huyện Cát Hải, đại tá Bùi Ngọc Sơn cho biết, công an huyện được phân công là đơn vị chủ trì, phối hợp với các đơn vị lực lượng vũ trang trên địa bàn triển khai bảo đảm an ninh trật tự trong thời gian trước, trong và sau lễ hội. Nhận nhiệm vụ này, Ban chỉ huy công an huyện cũng đã có kế hoạch chi tiết đến các đội nghiệp vụ, trạm, công an các xã, thị trấn lên kế hoạch, tập trung lực lượng ứng trực bảo đảm an ninh cho các đại biểu và các hoạt động của lễ hội.

Nhất là trong thời gian diễn ra lễ hội, các phần tử xấu có thể trà trộn để hoạt động nên công tác kiểm tra hành chính được chú trọng, qua đó theo dõi chặt chẽ các đối tượng “nghi vấn” để có phương án đấu tranh kịp thời. Bên cạnh đó, bố trí lực lượng phối hợp với Ban Chỉ huy quân sự huyện tổ chức rà phá bom, mìn tại khu vực sân khấu khu trung tâm du lịch Cát Bà, bảo vệ tuyệt đối an toàn.

Còn theo thượng tá Nguyễn Văn Dũng, Đồn trưởng Đồn biên phòng Cát Bà, công tác bảo vệ an toàn cho Lễ hội Cát Bà được đơn vị chú trọng triển khai. Ngoài việc kiểm tra, giám sát chặt chẽ các hoạt động của tàu thuyền, du khách, ngư dân trên biển, đơn vị còn tích cực phối hợp với các đơn vị khác tiến hành làm vệ sinh môi trường; vận động khối các nhà hàng nổi, các bè nuôi trồng thủy sản trên địa bàn đóng góp kinh phí xây dựng quỹ quảng bá về du lịch năm 2014 và tài trợ các hoạt động của lễ hội; phối hợp Ban quản lý vịnh Cát Bà xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện việc bố trí, sắp xếp các tàu, thuyền trong khu vực vịnh Cát Bà, bảo đảm trật tự, mỹ quan khu vực vịnh Cát Bà; tổ chức hoạt động đua thuyền kayak, thuyền rồng. Đơn vị huy động và bố trí 10 tàu có dàn bóng đèn điện công suất từ 500W trở lên, neo đậu phía sau sân khấu chính của lễ hội phục vụ lễ kỷ niệm vào đêm 30-3.

Phòng Y tế phối hợp với Trung tâm Y tế chú trọng tới công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm và phòng chống dịch bệnh trước và trong thời gian diễn ra lễ hội; tăng cường công tác kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm tại các chợ, khách sạn, nhà hàng trên địa bàn, nhất là các khách sạn phục vụ đại biểu về dự lễ hội.

Hệ thống dịch vụ đã sẵn sàng

Dự kiến mùa du lịch năm nay, Cát Bà sẽ đón trên 1,5 triệu lượt khách trong nước và quốc tế, vì vậy cơ sở hạ tầng và các dịch vụ phục vụ khách du lịch cần phải được cải thiện nhằm nâng cao chất lượng phục vụ. Cho đến nay, Cát Bà đã có trên 160 cơ sở kinh doanh lưu trú du lịch chất lượng. Trong đó có gần 30 cơ sở được xếp hạng từ 1 sao đến 3 sao; 7 khu resort nghỉ dưỡng sinh thái cao cấp, đặc biệt là khu nghỉ dưỡng kiểu Resort – Monkey Island Resort với những khu nhà truyền thống (tranh, tre, nứa, lá) như khu nghỉ dưỡng suối Gôi, Nam Cát, Cát Dứa 2…
Du khách nước ngoài đến với Cát Bà

Các dịch vụ ở đây rất tiện ích và thân thiện với môi trường, tạo nên một nét riêng của quần đảo. Chủ các khách sạn, nhà nghỉ, nhà hàng đã không ngừng nâng cao uy tín, mở rộng thêm các dịch vụ phục vụ ăn uống, khu vui chơi giải trí như tắm hơi, vật lý trị liệu, vũ trường, quán bar…, trong đó có những nhà hàng cao cấp, nhà hàng nổi trên biển đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao của du khách.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp làm dịch vụ vận chuyển hành khách tại huyện đảo cũng phát triển ngày càng nhiều và đa dạng hơn, đến nay toàn huyện có trên 20 đơn vị làm dịch vụ này với gần 200 phương tiện vận chuyển khách đã rút ngắn thời gian cho du khách đi từ đất liền ra đảo.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

093.6644.979